Thị trường sơn gốm sứ toàn cầu sẽ đạt giá trị 10 tỷ USD vào năm 2020

SƠN THIÊN LONG - NÂNG TẦM GIÁ TRỊ VIỆT

Email: sales.sonthienlong@gmail.com

Thị trường sơn gốm sứ toàn cầu sẽ đạt giá trị 10 tỷ USD vào năm 2020
Ngày đăng: 08/06/2020 04:01 PM

  Thị trường sơn gốm sứ toàn cầu sẽ đạt giá trị 10 tỷ USD vào năm 2020

  Sơn gốm sứ là loại sơn vô cơ với các tính chất và thành phần đa dạng. Một số thành phần được sử dụng rộng rãi trong sơn gốm sứ gồm có zircon oxit, silic nitrua, silic cacbua, titan oxit, crôm oxit, nhôm oxit. Loại sơn này thường được sử dụng để bảo vệ chống gỉ và chống các tác động khác như nhiệt, ma sát và mài mòn cho bề mặt vật liệu.

  Sơn gốm sứ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau, nó có thể được đưa lên bề mặt vật liệu bằng các quy trình công nghệ đa dạng như phun nhiệt, kết lắng bằng hơi vật lý,kết lắng bằng hơi hóa học,sơn nhúng,oxy hóa ở quy mô micro,xử lý bề mặt bằng tia ion,sử dụng tia laze…

  Theo báo cáo về thị trường sơn gốm sứ do Công ty MarketsandMarkets công bố,thị trường sơn gốm sứ toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình 7,5%/năm trong thời gian từ năm 2015 đến năm 2020 và sẽ đạt giá trị 10,12 tỷ USD vào năm 2020.Hơn nữa, nhiều sản phẩm mới đã được đưa ra thị trường và những đợt mở rộng công suất trong 5 năm qua cho thấy thị trường sơn gốm sứ sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai gần.

  Châu á - Thái Bình Dương là khu vực đóng vai trò chi phối thị trường sơn gốm sứ toàn cầu, chiếm hơn 40% thị phần tính theo giá trị trong năm 2014. Trong khu vực này, Trung Quốc là thị trường sơn gốm sứ lớn nhất và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình 8,48%/năm trong thời gian 2015-2020 nhờ sự tăng trưởng của nhu cầu trong các lĩnh vực như kỹ thuật y sinh, hàng không vũ trụ, quốc phòng.
  Thị trường Mỹ là khách hàng lớn nhất của ngành sản xuất sơn gốm sứ và đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 6,63%/năm trong thời gian từ nay cho đến năm 2020.

  Mặt khác,thị trường sơn gốm sứ tại các nước khác trên thế giới như Trung Đông, châu Phi và Nam Mỹ dự kiến cũng sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao cho đến năm 2020. Đặc biệt, nhu cầu cao và ngày càng tăng đối với sơn gốm sứ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ cũng như sự phát triển của những thị trường chưa được khai thác tại các nước mới nổi ở châu Mỹ La tinh đang tạo ra nhiều cơ hội cho sự tăng trưởng của thị trường sơn gốm sứ trong những năm tới

  Các lĩnh vực ứng dụng

  Sơn gốm sứ được phát triển và sử dụng lần đầu tiên trong chiến tranh Thế giới lần thứ nhất với mục đích bảo vệ thép có hàm lượng cacbon thấp trong các ứng dụng nhiệt độ cao.

  Ngày nay,sơn gốm sứ tính năng cao được nhiều nhà sản xuất thiết bị ưu tiên sử dụng và đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như hàng không vũ trụ, sản xuất xe ôtô, chăm sóc sức khỏe, năng lượng, quốc phòng, liên lạc cáp quang và bảo vệ môi trường

  Ngành giao thông vận tải và sản xuất xe ôtô là những động lực chính góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường sơn gốm sứ hiện nay.Trong xe ôtô,sơn gốm sứ được sử dụng cho cánh quạt tuabin, các chi tiết động cơ và một số thành phần khác nhờ khả năng chịu nhiệt cao cũng như khả năng bảo vệ chống gỉ và chống mài mòn. Khi được sử dụng cho ống xả, sơn gốm sứ giúp giảm nhiệt độ nắp ca-pô, tăng hiệu quả vận hành của động cơ, giúp giải quyết vấn đề bố trí động cơ, tăng độ an toàn của khoang động cơ.

  Một yếu tố quan trọng khác thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường sơn gốm sứ toàn cầu là xu hướng sử dụng loại sơn này cho tuabin gió trong công nghệ điện gió cũng như sử dụng cho một số thành phần của các thiết bị khai thác năng lượng Mặt Trời.

  Ngoài ra, sơn gốm sứ có một số ứng dụng đáng chú ý trong ngành y nhờ tính năng chống gỉ, chống mài mòn cao, tính tương thích sinh học và độ cứng cao khi sử dụng trong kỹ thuật chỉnh hình hoặc nha khoa. Động lực chính dẫn đến sự tăng trưởng nhanh của thị trường sơn gốm sứ trong y học ngày nay là sự chấp thuận ngày càng tăng của ngành y đối với các sản phẩm sơn gốm sứ. Đáng chú ý là sự phát triển mạnh của thị trường chăm sóc sức khỏe tại các nền kinh tế mới nổi đang gián tiếp hỗ trợ sự tăng trưởng của thị trường sơn gốm sứ.

  Các lĩnh vực sản phẩm

  Trong các loại sản phẩm sơn gốm sứ thì sơn gốm sứ dạng oxit thường được sử dụng để bảo vệ chống gỉ cho bề mặt vật liệu cũng như chống oxy hóa ở nhiệt độ cao, còn sơn gốm sứ dạng cacbua được ưu tiên sử dụng trong bảo vệ vật liệu chống ma sát và chống mài mòn.

  Tính theo khối lượng và giá trị, sơn gốm sứ dạng oxit hiện đang đóng vai trò quan trọng hàng đầu trên thị trường. Trong khi đó, sơn gốm sứ dạng nitrua được dự báo sẽ là thị trường sơn gốm sứ phát triển nhanh nhất cho đến năm 2020 nhờ được ứng dụng ngày càng nhiều trong các ngành công nghiệp khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực giao thông vận tải.

  Tính theo phương thức áp dụng thì sơn gốm sứ phun nhiệt là loại sản phẩm chiếm vị trí cao nhất trên thị trường, với thị phần trên 66% (tính theo giá trị)

  Những công ty hàng đầu trên thị trường sơn gốm sứ toàn cầu ngày nay gồm có A&A Company Inc. (Mỹ), Bodycote Plc. (Anh), Du Pont (Mỹ), Innovnano (Bồ Đào Nha), Jet-Hot (Mỹ), Praxiar Surface Technology (Anh), Saint-Gobain Company (Pháp), SwainTech Coating Company (Mỹ),...

  Nguồn : vinachem.com.vn

   

  Zalo