ỨNG DỤNG CỒN Y TẾ

SƠN THIÊN LONG - NÂNG TẦM GIÁ TRỊ VIỆT

Email: sales.sonthienlong@gmail.com

ỨNG DỤNG CỒN Y TẾ
Ngày đăng: 25/08/2020 04:37 PM

  ỨNG DỤNG CỒN Y TẾ

  1. Ứng dụng Cồn y tế có ứng dụng đối với ngành y?

  Sản phẩm cồn y tế được sử dụng phổ biến trong ngành y.

  Cồn ethanol có tính sát trùng cao nên được dùng nhiều đều làm sạch các vết thương hở. Đây là yêu cầu bắt buộc để hạn chế nhiễm trùng hoại tử sau phẫu thuật.

  Cồn là thành phần quan trọng trong thuốc giảm đau có khả năng ức chế dây thần kinh. Các loại thuốc gây tê, thuốc hôn mê sâu mà chúng tôi đang sử dụng cũng có thành phẩn ethanol.

  Cồn dùng làm dung môi khử trùng: cồn có đặc tính diệt khuẩn tốt nên được nhiều người sử dụng làm dung môi khử trùng các loại dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ phục vụ việc khám chữa bệnh khác trong bệnh viện, đảm bảo an toàn tránh nhiễm trùng cho người bệnh.

  ứng dụng của cồn y tế

  1. Ứng dụng Cồn y tế trong các lĩnh vực khác.

  Cồn y tế dùng làm nguyên liệu sản xuất Mỹ phẩm

  Các loại Mỹ phẩm như nước hóa, lăn khử mùi, kem tẩy trắng.. đều có hàm lượng cồn y tế với tỉ lệ tùy vào loại mỹ phẩm. Thường trong nước hoa hàm lượng cồn y tế chiếm từ 50-70%.

   Cồn y tế có tính kháng khuẩn, có thể lấy đi bã nhờn, loại bỏ dầu thừa, giúp se khít lỗ chân lông.

  Cồn dùng làm nguyên liệu sinh học: như xăng E5 hiện ngày càng sử dụng nhiều cho các động cơ xe.

  Cồn  Ethanol dùng làm dung môi sản xuất sơn, mực in, hương liệu công nghiệp.

  Cồn y tế 70 độ thường được sử dụng cho những mục đích nào?

  Trước khi tìm hiểu về cồn y tế 70 độ, các bạn cần biết cồn dưới 60 độ không có tác dụng sát khuẩn. Do đó, nhiều bạn đi mua cồn 70 độ về để khử trùng sát khuẩn nhưng không mang lại hiệu quả. Nguyên nhân là do mặc dù quảng cáo 70 độ nhưng thực tế dưới 60 độ.

  Thực tế tôi thấy nhiều người mua phải cồn yếu nồng độ. Bởi các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thường tự pha nồng độ ethanol. Việc pha chế không theo quy trình kiểm định là nguyên nhân khiến thiếu hụt nồng độ. Khi bán ra thị trường nhiều người mua phải để dùng, gây kém hiệu quả và mất an toàn.

  Cồn 70 độ là vừa phải để vừa sát khuẩn tốt mà lại không gây bỏng da, kích ứng da. Tại cơ quan, chúng tôi sử dụng loại cồn này để sát trùng sau khi tiêm thuốc cho bệnh nhân. Còn ở nhà, tôi vẫn hàng ngày dùng ethanol 70 độ để vệ sinh phòng. Đặc biệt, cồn loại này có khả năng khử mùi phòng cực kỳ tốt.

  Những công việc nào cần sử dụng đến sản phẩm cồn y tế 90 độ?

  Đậm đặc hơn, cồn y tế 90 độ là dung dịch có chứa 90% ethanol. Các bạn có thể dễ dàng tìm mua loại cồn này ở các hiệu thuốc. Tuy nhiên, do tình trạng cồn giả, cồn kém chất lượng tràn lan nên người dùng rất e ngại. Tốt hơn hết nên lựa chọn địa chỉ uy tín để mua cho an toàn.

  Loại cồn 90 độ được ngành y, thẩm mỹ như chúng tôi sử dụng chủ yếu để sát khuẩn. Các vết thương sau khi phẫu thuật có thể dùng cồn 90 độ để khử trùng hiệu quả. Hàm lượng 90% ethanol có thể diệt được các loại vi khuẩn, virus hay nấm mốc.

  Các nhà máy sản xuất thuốc, hóa dược dùng trong ngành y cũng cần đến loại cồn này. Cồn 90 độ là một phần không thể thiếu trong việc điều chế thuốc gây mê, thuốc ngủ. Tuy nhiên, các bạn tuyệt đối không được tự ý pha chế cồn với đồ uống vì rất nguy hiểm.

  Trong tình hình dịch covid-19, cồn 90 độ còn đóng vai trò là dung dịch sát khuẩn hiệu quả. Tôi cũng thường xuyên dùng cồn loại này để lau dọn các bề mặt tiếp xúc. Thậm chí có thể dùng cồn 90 độ để thay thế nước rửa tay khi cần thiết.

  khử trùng bằng cồn y tế

  Lưu ý vấn khi sử dụng cồn y tế 96 độ

  Tuy là cồn ethanol nhưng cồn y tế 96 độ cũng được dùng nhiều cho ngành công nghiệp. Với nồng độ cao, loại cồn này có đặc tính dễ cháy và tan vô hạn trong nước. Khi cồn cháy không có khói và có ngọn lửa xanh đặc trưng.

  Chỉ cần nắm bắt một số con số tỷ lệ cơ bản, tôi hoàn toàn có thể pha chế cồn 96 độ thành cồn 70 độ một cách đơn giản. Thường thì tôi pha 1 lít cồn 96 độ với 450ml nước tinh khiết sẽ cho ra cồn loại 70. Pha đúng cách, bạn sẽ có thể tiết kiệm chi phí để có được loại cồn mình mong muốn.

  Cồn 96 độ có nồng độ ethanol gần như tuyệt đối. Do đó, khi sử dụng bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với cồn. Tôi thường sử dụng với các dụng cụ bảo hộ như khẩu trang hay gang tay chuyên dụng. Tuyệt đối không cho cồn tiếp xúc với lửa khi không có mục đích. Cồn 96 độ cực kỳ bén lửa.

  Khi chẳng may bạn có làm cồn bị đổ ra sàn và cháy, tuyệt đối không được dùng nước dập lửa. Cồn 96 độ có khả năng tan vô hạn trong nước. Nếu bạn đổ nước vào sẽ làm cho đám cháy lan nhanh hơn. Lúc đó sẽ khó kiểm soát được. Tốt nhất, bạn nên sử dụng bọt khí CO2 hoặc cát để dập lửa.

  Zalo